Trang chủ Mang thai Tinh trùng sống được bao lâu? Vai trò trong việc thụ thai?

Tinh trùng sống được bao lâu? Vai trò trong việc thụ thai?

Tinh trùng sống được bao lâu có thể là một trong những câu hỏi phổ biến nhất đối với các cặp đôi đang có ý định sinh con. Khả năng sống của tinh trùng mang tính quyết định nhiều đến phần trăm đậu thai của nữ giới. Do vậy, các cặp đôi cần tìm hiểu rõ về vấn đề này nói chung và vai trò của tinh trùng trong việc thụ thai nói riêng để có sự chuẩn bị tốt nhất trong mọi việc.

Khái niệm khoa học về tinh trùng

Theo định nghĩa của chuyên gia, tinh trùng xếp vào nhóm tế bào đơn bội, khi hợp với trứng ở nữ giới sẽ tạo thành hợp tử. Bên cạnh đó, kích thước của tinh trùng rơi vào nhóm rất nhỏ, ước tính khoảng 65-70 µm và là nhóm tế bào không thể thấy được bằng mắt thường của con người. Khi đã được phóng ra bên ngoài thì chúng sẽ không tồn tại được lâu.

Tinh trùng cũng là một trong các thành tố góp phần quyết định giới tính thai nhi. Chúng được tạo ra ở tinh hoàn và cứ mỗi tinh trùng thì lại mang 23 nhiễm sắc thể. Nguyên nhân chúng được gọi là tế bào đơn bội bởi số lượng nhiễm sắc thể của tinh trùng bằng với một nửa số NST tạo nên con người. Tinh trùng di chuyển bằng đuôi hình roi với vận tốc khoảng 1 – 3mm trong 1 phút. 

Nhiều người thường cho rằng tinh trùng và tinh dịch giống nhau. Tuy nhiên, hai khái niệm này khác biệt hoàn toàn, không thể thay cho nhau trong mọi trường hợp. Sự khác nhau của chúng sẽ được giải thích trong các phần nội dung dưới đây.

Tinh trùng có đuôi roi
Tinh trùng có đuôi roi

Tinh trùng sống được bao lâu?

Câu trả lời cho câu hỏi tinh trùng tồn tại bao lâu sẽ giúp tính thời gian lý tưởng cho việc đậu thai. Ngoài ra, vấn đề này cũng đóng góp trong kế hoạch hóa gia đình, an toàn tình dục. Để trả lời một cách chuẩn xác nhất, xét trong các môi trường sau:

Tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí?

Với những gì các chuyên gia ghi chép, hầu hết tinh trùng khi được xuất ra không khí thì đều sẽ chết ngay. Các trường hợp ngoại lệ đối với những tinh trùng rất khỏe nhưng cũng chỉ kéo dài được trong một thời gian rất ngắn. Sự biến khô của tinh dịch sẽ quyết định cả khả năng sống của tinh trùng. Tinh dịch khô trong không khí nhanh nên khả năng sống của tinh trùng là rất thấp, gần như chỉ vài giây.

Tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo?

Bên trong âm đạo tương đối phù hợp cho sự tồn tại của tinh trùng. Tuy nhiên, trong quá trình di chuyển từ túi tinh ở nam giới cho đến khi tồn tại trong âm đạo của nữ giới, phần lớn số tinh trùng sẽ chết đi. Theo nghiên cứu thì chỉ có khoảng 32% số tinh trùng được xuất ra có thể di chuyển đến khu vực sâu bên trong tử cung của nữ giới. 

Với tinh trùng, môi trường có độ pH càng cao, khả năng tồn tại của tinh trùng sẽ càng tăng lên. Dù lý tưởng hơn ngoài không khí song âm đạo cũng không giúp tinh trùng tồn tại được quá lâu bởi đây là môi trường có độ pH khá thấp. 

pH quyết định tinh trùng sống được bao lâu
pH quyết định tinh trùng sống được bao lâu

Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến tinh trùng

Không chỉ có môi trường là mang tính quyết định đến khả năng sống và thời gian sống của tinh trùng. Có một số yếu tố khác cũng góp phần ảnh hưởng đến khả năng tồn tại của tinh trùng khi xuất ra. Quan tâm đến các yếu tố này sẽ có lợi cho các cặp đôi trong việc kế hoạch hóa gia đình của mình.

Đầu tiên là độ tuổi, tức là độ tuổi của nam giới. Thời gian tồn tại của tinh trùng sẽ giảm dần theo từng năm ở mức khoảng 0.7% mỗi năm khi nam giới bước vào độ tuổi 40. Xa hơn nữa, khoảng ở năm 60 tuổi thì 80% tinh trùng của nam giới sẽ chết đi hoặc rất yếu, không có nhiều khả năng đóng góp cho quá trình thụ thai của nữ giới.

Thứ hai là nhiệt độ, môi trường lý tưởng để tinh trùng hoạt động có nhiệt độ trong khoảng 35 đến 36 độ C. Ngoài khoảng này, khả năng tồn tại của tinh trùng bị giảm đáng kể, dẫn đến thời gian sống ngắn hơn rất nhiều.

Thứ ba là tình trạng thể chất của phái mạnh. Đối với những cá nhân có cơ thể khỏe mạnh, chế độ dinh dưỡng cân bằng và lành mạnh thì khả năng sinh sống của tinh trùng cũng được nâng cao. Với những cá nhân có bệnh nam khoa thì sức khỏe của tinh trùng cũng yếu đi, số lượng giảm và thời gian tồn tại ngắn.

Sức khỏe nam giới cũng ảnh hưởng tinh trùng
Sức khỏe nam giới cũng ảnh hưởng tinh trùng

Vai trò của tinh trùng với việc mang thai

Hiển nhiên, sự kết hợp giữa tinh trùng và trứng sẽ cho ra kết tinh tình yêu của các cặp đôi. Tuy nhiên, về khoa học thì mọi việc không hề đơn giản. Trước hết cần nói đến hành trình di chuyển của tinh trùng từ nam giới sang nữ giới. Tinh trùng được tạo ra từ túi tinh và di chuyển từ âm đạo, đến cổ tử cung và vào sâu bên trong. Kế đến là đến ống dẫn trứng của nữ giới nhờ vào các cơn co thắt.

Hành trình này sẽ thuận lợi hơn nếu nữ giới sắp bước vào kỳ rụng trứng. Trên đường di chuyển, số lượng tinh trùng không giữ nguyên mà sẽ chết dần. Như đã đề cập thì chỉ số ít tinh trùng tiến được đến chặng cuối của hành trình. Khả năng bơi hay di chuyển của tinh trùng cũng quyết định hành trình của chúng có thuật lợi hay không.

Tất nhiên, nếu tinh trùng không tiếp cận được trứng thì chắc chắn việc mang thai sẽ không thể thành công. Tuy nhiên, bên cạnh đó thì tình trạng cơ thể của nữ giới cũng ảnh hưởng đến việc đậu thai trong quá trình thụ tinh. Chất nhầy ở tử cung có lòng trắng trứng chứ không khô hay đặc thì sẽ có lợi hơn.  

Do vậy, việc mang thai có được thuận lợi và thành công hay không thì cần xét trên khả năng của cả người nam và người nữ. Nếu cơ thể của cả hai đều ở tình trạng lý tưởng để thụ thai thì quá trình kết hợp giữa trứng với tinh trùng sẽ không gặp nhiều khó khăn.

Tinh trùng tiếp cận trứng để đậu thai
Tinh trùng tiếp cận trứng để đậu thai

Một số tài liệu liên quan về tinh trùng

Đầu tiên, tinh trùng và tinh dịch là hai thứ riêng biệt với nhau. Tinh dịch là khái niệm lớn hơn, tinh trùng được bao gồm bên trong. Tinh dịch là chất nhầy trắng nam giới xuất ra khi quan hệ còn tinh trùng là tế bào sinh sản có ở bên trong. Câu hỏi tinh trùng sống được bao lâu cũng một phần liên quan đến tinh dịch, cụ thể là tốc độ khô của chúng.

Kế đến, số lượng tinh trùng có thể có trong mỗi lần xuất tinh của nam giới là rất lớn. Ước tính khoảng 15 đến 200 triệu tinh trùng xuất hiện trong 1ml tinh dịch. Điều kiện sức khỏe của bản thân nam giới sẽ ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng trong tinh dịch và chúng cũng giảm dần theo độ tuổi.

Ngoài ra, cơ thể nam giới sẽ sản xuất tinh trùng vĩnh viễn. Dù có sự suy giảm về số lượng song cơ thể người đàn ông sẽ vẫn tiếp tục sản xuất ra tinh trùng trong suốt vòng đời. Các tinh trùng mới phát triển từ tế bào mầm cho đến trạng thái trưởng thành sẽ được sản sinh trong vòng 74 ngày.

Cuối cùng, dù có đuôi nhưng thực chất tinh trùng được đưa đến trứng nhờ vào sự hoạt động của tử cung. Nếu không có các cơn co thắt, tinh trùng sẽ bơi thành vòng tròn và chết dần theo thời gian. Trong quá trình này thì tinh dịch đóng vai trò là dòng nước, đẩy tinh trùng về phía trứng được thuận lợi hơn. 

Tinh trùng là đơn vị nhỏ hơn tinh dịch
Tinh trùng là đơn vị nhỏ hơn tinh dịch

Có thể bạn quan tâm:

Tổng kết chung

Phía trên là câu trả lời cho câu hỏi tinh trùng sống được bao lâu cũng như một số thông tin xoay quanh từ khóa tinh trùng. Hiểu biết rõ về vấn đề này là rất có ích cho bản thân nam giới và các cặp đôi đang có dự định có con. Quan trọng nhất vẫn là sức khỏe và trạng thái vật lý của cơ thể cặp đôi được giữ ở mức lý tưởng nếu muốn việc thụ thai được thành công

Đọc nhiều nhất