test
Trang chủ Mang thai Tinh trùng sống trong điều kiện không khí được bao lâu?

Tinh trùng sống trong điều kiện không khí được bao lâu?

Ở mỗi môi trường khác nhau, tuổi thọ của tinh trùng sẽ không giống nhau, từ đó khả năng thụ thai cũng khác biệt. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tháo gỡ thắc mắc tinh trùng sống trong điều kiện không khí được bao lâu, khi dính vào tay và bên ngoài để bạn có thể dự đoán chính xác về khả năng mang thai sau khi kết thúc quá trình giao hợp.

Tinh trùng sống trong điều kiện không khí được bao lâu?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam, mỗi ngày cơ thể nam giới khỏe mạnh sẽ sản xuất ra hàng trăm triệu tinh trùng, tuy nhiên tùy thuộc vào các điều kiện môi trường khác nhau, tuổi thọ của tinh trùng cũng sẽ có sự chênh lệch. Trong một vài môi trường, sau khi được xuất ra ngoài, tinh trùng có thể sống từ 2 – 3 ngày, nhưng cũng có môi trường, tinh trùng chỉ sống được vài giây, sau đó bị vô hiệu hóa và chết dần.

Có thể bạn quan tâm:

Tinh trùng là một tế bào đơn bội, khi kết hợp với trứng sẽ tạo thành hợp tử. Tinh trùng khi trưởng thành thường có kích thước rất nhỏ, chỉ cỡ 65-70 µm và thời gian sống của tinh trùng sau khi được phóng ra ngoài thường khá thấp.

Khi được phóng ra ngoài không khí, tinh trùng sẽ chết khi tinh dịch khô, thời gian tồn tại của tinh trùng trong những môi trường này thường chỉ khoảng vài giây. Nếu tinh trùng phóng ra không được đưa vào môi trường âm đạo hoặc đưa vào bảo quản trong môi trường đặc biệt thì khả năng sống sót của tinh trùng sẽ là rất mong manh.

Tinh trùng sống trong không khí được bao lâu
Tinh trùng sống trong điều kiện không khí được bao lâu

Đối với môi trường nước hoặc môi trường ẩm ướt thì tinh trùng chỉ có thể tồn tại trong vòng 10 – 15 phút. Trong môi trường khô, tinh trùng sẽ chết ngay sau khi ra ngoài. Tuy nhiên, trong môi trường tinh dịch, với điều kiện lý tưởng,  tinh trùng có thể sống khoảng 20 – 24 giờ.

Còn đối với môi trường âm đạo với tính axit cao thì khi tinh trùng xâm nhập có thể sống trong khoảng thời gian từ 20 – 30 phút và chết sau đó. Còn với môi trường có độ pH trung hòa và cải thiện hiệu quả tính axit nhờ vào các tinh trùng đã chết thì những tinh trùng còn sống sốt có thể kéo dài thời sống lên 2 giờ đồng hồ.

Còn thông thường vào thời gian rụng trứng của phụ nữ, chất nhầy ở vùng cổ tử cùng sẽ trong và lỏng hơn, từ đó khiến cho tinh trùng có thể dễ dàng để tiếp cận với trứng và thời gian sống sẽ lâu hơn. Do đó, việc quan hệ vào thời gian này thì tỷ lệ có con sẽ là rất cao.

Chính vì thời gian sống của tình trùng ngoài không khí rất ngắn nên tỷ lệ tình trung dính vào quần áo mà có thể thụ thai được là rất thấp, thậm trí tinh trùng ở bên ngoài bộ phận sinh dục nữ cũng có có thể xảy ra được.

Bên cạnh yếu tố môi trường, tuổi thọ của tinh trùng cũng chịu ảnh hưởng vào nhiều yếu tố khác nhau như: độ tuổi của nam giới, chế độ ăn uống của nam giới…. Thời gian tồn tại của tinh trùng trong đường sinh sản của phụ nữ có thể lên tới 3 ngày nếu môi trường thuận lợi và tinh trùng khỏe. Còn đối với những tinh trùng yếu sẽ chết dần trong một khoảng thời gian cực ngắn. Thời gian sống của tinh trùng chính là một yếu tố quan trọng giúp tăng khả năng thụ thai.

Tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu?

Nhiều người cũng thường trăn trở khi tinh trùng dính vào tay cho vào âm đạo thì có thể có thai được không và tinh trùng sống được bao lâu. Trên thực tế, môi trường thích hợp nhất cho tinh trùng sống đó là trong cơ thể nam giới, khi xuất ra ngoài, tinh trùng sẽ chết sau khoảng vài giây.

Tinh trùng khi dính vào tay, nếu đưa vào âm đạo, trong trường hợp tinh trùng khỏe mạnh, bạn vẫn có khả năng thụ thai, nhưng khả năng này cực kỳ thấp và rất hiếm gặp. Bởi khi dính vào tay, tinh trùng cũng đã suy yếu rất nhiều.

Khi xuất tinh sẽ có khoảng 2,5ml tinh dịch được xuất ra và có khoảng từ 20 – 200 triệu tinh trùng được giải phóng. Tùy thuộc vào độ tuổi, sức khỏe của phái mạnh và các tác động môi trường như rượu hoặc Nicotine mà lượng tinh trùng được sản xuất ra sẽ khác nhau.

Số lượng tinh trùng cũng sẽ suy giảm khi đi qua âm đạo, vào tử cung, chỉ có những tinh trùng cực khỏe mạnh mới có thể gặp trứng để thụ tinh.

Tinh trùng sống bên ngoài được bao lâu?

Nếu tinh trùng không nằm trong đường sinh dục của nam giới hoặc môi trường âm đạo của nữ giới mà ở bên ngoài không khí thì thời gian sống của chúng rất thấp. Tinh trùng ra ngoài sống được bao lâu còn tùy thuộc vào từng loại môi trường cụ thể:

Tinh trùng sống bên ngoài được bao lâu?
Tinh trùng sống bên ngoài được bao lâu?

Có thể bạn quan tâm:

Nếu môi trường chứa tinh dịch của nam giới thời gian tinh trùng sống và tồn tại có thể lên tới 20-24h sau khi nam giới xuất tinh. Nếu trong môi trường ẩm ướt tinh trùng chỉ tồn tại được khoảng 10-15 phút sau khi nam giới xuất tinh.

Trong môi trường khô ráo tinh trùng sẽ chết sau vài phút (với tinh trùng khỏe mạnh) hoặc chết ngay sau khi nam giới xuất tinh. Ngoài ra, thời gian tinh trùng được phóng ra khỏi niệu đạo và di chuyển tới vòi trứng mất khoảng 15-90 phút. Trong hành trình này, những tinh trùng yếu sẽ cũng chết dần, chỉ còn lại những tinh trùng khỏe mạnh tiếp tục đi qua tử cung đến buồng trứng.

Để chất lượng tinh trùng khỏe mạnh, tăng khả năng thụ thai, các chuyên gia cũng đưa ra một số khuyến cáo, nam giới nên thực hiện theo để đảm bảo sức khỏe:

  • Không hút thuốc lá và các chất kích thích khác như trà, cafe vì lượng caffeine có trong những chất này sẽ gây hại cho sức khỏe, giảm tuổi thọ của tinh trùng
  • Tránh tiếp xúc với chất độc như thuốc trừ sâu và kim loại nặng.
  • Hạn chế uống nhiều bia rượu
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung thêm rau xanh và hoa quả tươi trong chế độ ăn hàng ngày để tăng sức đề kháng cho cơ thể
  • Hạn chế các thực phẩm nhiều dầu mỡ, chú ý kiểm soát cân nặng
  • Tránh tắm nước nóng và không mặc quần bó sát, đặc biệt là đồ lót bó, khuyến khích nên mặc quần đùi vì nhiệt sẽ làm chậm quá trình tạo tinh trùng.
  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe.
  • Việc nam giới quan hệ tình dục điều độ cũng là một trong những phương pháp để có thể tăng được số lượng, cũng như chất lượng tinh trùng.

Lời kết

Đây là những thông tin về tinh trùng sống trong điều kiện không khí được bao lâu? Hy vọng sẽ giúp nam giới  biết được tuổi thọ của tinh trùng trong các môi trường khác nhau, điều chỉnh các bệnh lý liên quan đến tinh trùng, từ đó tăng cường chức năng sinh lý và sinh sản.

Đọc nhiều nhất