Trang chủ Chăm sóc bé Men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh - Những điều cần chú...

Men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh – Những điều cần chú ý

Men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh là vấn đề nhiều bà mẹ bỉm sữa đặc biệt lưu tâm. Cần lưu ý gì khi sử dụng cũng là một điều khiến nhiều bà mẹ bỉm sữa loay hoay mãi không biết như thế nào mới chuẩn. Các bà mẹ trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm chăm con có thể yên tâm vì bài viết này sẽ xử lý được vấn đề này vô cùng đơn giản nhé!

Thông tin cơ bản về men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh

Men tiêu hóa dành riêng cho trẻ sơ sinh là các biện pháp cứu cánh tuyệt vời mà các bà mẹ nghĩ đến khi con gặp vấn đề về hệ tiêu hóa. Và đương nhiên các loại men đặc hiệu này có tác dụng hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị các vấn đề tiêu hóa cho em bé.

Trong quá trình chăm sóc bé hẳn không ít bà mẹ phải đau đầu vì các vấn đề tiêu hóa của con mình. Và các sản phẩm men tiêu hóa xuất hiện đã giải quyết nỗi lo đó của các bà mẹ. Được chiết xuất từ các enzym tiêu hóa trong đường ruột, các sản phẩm men tiêu hóa dành riêng cho trẻ sơ sinh này hỗ trợ chuyển hóa thức ăn cho trẻ rất tốt.

Hiệu quả là vậy nhưng các sản phẩm men tiêu hóa này không nên sử dụng thường xuyên vì đây vốn dĩ là thuốc và dùng nhiều sẽ có hại cho sức khỏe trẻ sơ sinh. Vậy nên các bà mẹ trẻ chỉ nên sử dụng các loại men tiêu hóa này khi có chỉ định của bác sĩ để điều trị các triệu chứng biếng ăn, khó tiêu… ở trẻ sơ sinh.

Tiêu hóa của trẻ sơ sinh rất dễ rối loạn
Tiêu hóa của trẻ sơ sinh rất dễ rối loạn

Các chức năng cơ bản của men tiêu hóa trẻ sơ sinh

Nếu như các bà mẹ trẻ đã có một cái nhìn tổng quan hơn về các loại men tiêu hóa dành riêng cho trẻ sơ sinh thì sau đây xin mời cùng tìm hiểu về các chức năng của loại men này nhé! Đây chắc chắn là những kiến thức cực kỳ bổ ích mà các bà mẹ trẻ nên trang bị cho mình từ bây giờ!

Chức năng riêng biệt của từng loại men tiêu hóa

Để có thể trả lời cho vấn đề này thì không thể trả lời một cách chung chung, thiếu tính xác thực vì đây là vấn đề về sức khỏe trẻ sơ sinh. Vậy nên ngay sau đây bài viết sẽ chỉ ra những chức năng cơ bản quan trọng nhất của một số loại men phổ biến nhất hiện nay.

 • Các cơ quan thuộc bộ phận tiêu hóa như tuyến dạ dày, tuyến nước bọt hay tuyến tụy sẽ tiết ra đa dạng các loại men tiêu hóa khác nhau. 
 • Tuyến tụy và tuyến nước bọt có nhiệm vụ tiết ra men alpha amylase để phân giải hoàn toàn đường từ tinh bột đã được nấu chín.
 • Các loại men tiêu hóa như chymotrypsin, pepsin hay trypsin có tác dụng phân giải hoàn toàn protein từ thịt, cá, trứng, sữa…
 • Men lipase do gan sản xuất ra có khả năng tiêu hóa mỡ thừa hiệu quả. Trong quá trình chăm sóc bé các mẹ cần chú ý nếu cơ thể trẻ sơ sinh thiếu loại men tiêu hóa này sẽ dẫn đến các đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu…

Men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả
Men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả

Trường hợp nên sử dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh

Sau đây sẽ là những trường hợp ở trẻ sơ sinh mà các bà mẹ bỉm sữa nên chú ý cung cấp các loại men tiêu hóa dành riêng cho các em bé ngay. 

 • Trường hợp trẻ sơ sinh biếng ăn hay đi ngoài phân sống thì nhất định phải dùng men tiêu hóa để hỗ trợ quá trình tiêu hóa của bé.
 • Các trường hợp cơ thể trẻ sơ sinh được các bác sĩ nhận định là gặp vấn đề về dạ dày hay các triệu chứng thiểu toan…

Hoặc các trường hợp trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa gặp các vấn đề bị tổn thương. Việc bổ sung men tiêu hóa sẽ giúp các em bé tăng cường được các dưỡng chất mà cơ thể đang bị thiếu hụt trầm trọng. Các trường hợp bệnh sau là ví dụ điển hình của trẻ sơ sinh cần được cung cấp men tiêu hóa kịp thời:

 • Tình trạng bệnh viêm teo ruột chưa thể trị dứt điểm. 
 • Trẻ sơ sinh gặp hiện tượng tiêu chảy kéo dài không dứt. 
 • Trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng nặng do có khó khăn trong hấp thụ các chất dinh dưỡng.
 • Hậu phẫu thuật cắt ngắn ruột vì các vấn đề sức khỏe. 
 • Hậu phẫu thuật mổ cắt dạ dày..

Khi sử dụng men tiêu hóa trẻ sơ sinh cần thận trọng
Khi sử dụng men tiêu hóa trẻ sơ sinh cần thận trọng

Có nên dùng men tiêu hóa nhiều lần cho trẻ sơ sinh?

Câu trả lời sẽ là không. Vì như ngay từ ban đầu bài viết cũng đã nhắc đến vấn đề các loại men tiêu hóa là thuốc vì thế không được lạm dụng. Đặc biệt là đối với đối tượng sử dụng là trẻ sơ sinh thì các bà mẹ bỉm sữa lại càng phải chú ý thật kỹ trước khi sử dụng.

Men tiêu hóa khi sử dụng quá nhiều cho trẻ sơ sinh thật ra không hẳn sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng trẻ nhưng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Nếu ngừng sử dụng men tiêu hóa sau một khoảng thời gian dài lạm dụng thì trẻ sơ sinh sẽ không đủ khả năng tự tổng hợp dưỡng chất cho cơ thể và trở nên biếng ăn.

Thêm vào đó, việc lạm dụng men tiêu hóa sẽ khiến các tuyến tiêu hóa của trẻ sơ sinh vốn chưa hoàn chỉnh sẽ trở nên yếu đi và sẽ kéo theo tình trạng cơ thể bị ức chế. Các chức năng bài tiết của trẻ sơ sinh sẽ trở nên suy giảm, bị teo nhỏ. Và hệ quả cuối cùng là các bà mẹ bỉm sữa buộc phải sử dụng men tiêu hóa cho em bé suốt đời.

Men tiêu hóa hỗ trợ cải thiện tiêu hóa 
Men tiêu hóa hỗ trợ cải thiện tiêu hóa

Chi tiết cách dùng men tiêu hóa trẻ sơ sinh cực chuẩn

Sau đây là hướng dẫn sử dụng men tiêu hóa cho từng trường hợp chi tiết mà các mẹ bỉm sữa nên chú ý nếu muốn sử dụng cho trẻ sơ sinh nhé!

Cần lưu ý chỉ định của bác sĩ

Theo đó, chỉ định của bác sĩ là rất quan trọng trong việc sử dụng thuốc cũng như các thực phẩm chức năng cho trẻ sơ sinh. Chỉ bác sĩ mới biết khi nào trẻ sơ sinh cần sử dụng men tiêu hóa để hỗ trợ, khi nào trẻ có vấn đề về sức đề kháng cần sử dụng. Men tiêu hóa khi được sử dụng điều liều lượng sẽ vực dậy sức đề kháng của trẻ sơ sinh hiệu quả.

Tuy nhiên đây cũng là một con dao hai lưỡi nếu sử dụng một cách thiếu hiểu biết và lạm dụng. Đó là lý do vì sao các mẹ bỉm sữa nên sử dụng loại men cho con dưới chỉ định của bác sĩ.

Dùng men tiêu hóa tối đa 9 ngày

Đây là điều tối quan trọng mà các mẹ bỉm sữa cần lưu ý nếu muốn sử dụng men tiêu hóa trẻ sơ sinh trong quá trình chăm sóc con. Phải biết rằng việc sử dụng men tiêu hóa quá nhiều (hơn 9 ngày) sẽ dẫn đến suy giảm sự bài tiết tự nhiên các loại men tiêu hóa trong cơ thể trẻ sơ sinh.

Thời điểm trong ngày sử dụng men tiêu hóa với trẻ sơ sinh

Men tiêu hóa sẽ hoạt động theo cơ chế sản sinh men tiêu hóa của cơ thể trẻ sơ sinh vậy nên cần phải sử dụng ngay trước bữa ăn để các loại men hoạt động tốt nhất. Một số trường hợp đặc biệt có chỉ định của bác sĩ thì các mẹ bỉm sữa cũng có thể cho trẻ sơ sinh sử dụng men tiêu hóa sau bữa ăn. 

Nên chia nhỏ lượng men tiêu hóa sử dụng trong ngày để xem xét phản ứng của trẻ sơ sinh. Và phải sử dụng men tiêu hóa chung với thức ăn để đạt hiệu quả hỗ trợ tối đa. 

Hãy dùng men tiêu hóa cùng thức ăn
Hãy dùng men tiêu hóa cùng thức ăn

Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh quả thật là một sản phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa cần thiết cho các trẻ sơ sinh gặp vấn đề về tiêu hóa. Nhưng các bà mẹ cũng cần chú ý liều lượng, cách sử dụng và chỉ định của bác sĩ khi sử dụng các loại men bổ trợ này! Vì vốn dĩ sức khỏe trẻ sơ sinh yếu vậy nên các sản phẩm được sử dụng cũng cần tìm hiểu cụ thể.

Đọc nhiều nhất