test
Trang chủ Sinh con Vàng da sơ sinh và những câu hỏi cần được giải đáp...

Vàng da sơ sinh và những câu hỏi cần được giải đáp nhanh

Vàng da sơ sinh là vấn đề mà hầu như các bà mẹ bỉm sữa đều gặp phải sau khi sinh con. Nhưng yên tâm là vấn đề này không hiếm gặp vậy nên vẫn sẽ có cách giúp các bà mẹ bỉm sữa xử lý ổn thỏa vấn đề này. Mời các bà mẹ bỉm sữa cùng đọc ngay bài viết này nhé!

Khái quát về hiện tượng vàng da sơ sinh

Vàng da sơ sinh là một hiện tượng không hề hiếm gặp và có tỷ lệ xuất hiện cao ở những trẻ sơ sinh non tháng với tỷ lệ gần 80%. Và hiện tượng này được chia làm hai loại là vàng da bệnh lý và vàng da sinh lý. 

Vàng da sinh lý là trường hợp thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh với hơn 75% theo khảo sát mới nhất. Hiện tượng vàng da này tương đối nhẹ và sẽ khỏi dần theo thời gian chăm sóc bé vậy nên không có gì đáng ngại và không cần can thiệp y khoa.

Vàng da bệnh lý tương đối hiếm gặp với tốc độ tiến triển nhanh và sẽ để lại rất nhiều những hậu quả nặng nề cho trẻ sơ sinh nếu không có biện pháp can thiệp  kịp thời. Hiện tượng này bắt buộc các bà mẹ bỉm sữa phải thực hiện các can thiệp y khoa cho trẻ sơ sinh kịp thời.

Hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh có biểu hiện thường thấy nhất chính là trẻ xuất hiện hiện tượng vàng kết mạc do tăng bilirubin. Các bà mẹ bỉm sữa cần lưu ý rằng nếu hiện tượng vàng da sinh lý tiến triển nặng có thể phát triển thành vàng da bệnh lý. Hậu quả nặng nhất của hiện tượng này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến não trẻ sơ sinh và gây tử vong.

Tiêu hóa của trẻ sơ sinh rất dễ rối loạn
Tiêu hóa của trẻ sơ sinh rất dễ rối loạn

Các nguyên nhân chính dẫn đến vàng da 

Hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh chắc chắn sẽ do rất nhiều nguyên nhân mà các bà mẹ cần tìm hiểu để có thể có cách điều trị chuẩn xác nhất! Sau đây là những nguyên nhân cơ bản và phổ biến nhất!

Suy giảm khả năng trao đổi bilirubin

Tình trạng này xảy ra khi trẻ sơ sinh bẩm sinh mắc phải hội chứng bệnh lý Crigler-Najjar, hội chứng chuyển hóa Galactosemia, hội chứng rối loạn chuyển hóa Methionin, hội chứng Gilbert. Hoặc có thể là trường hợp trẻ sơ sinh có mẹ mắc bệnh đái thai đường xuyên suốt toàn bộ thai kỳ cho đến khi sinh con mẹ tròn con vuông.

Vấn đề ruột tăng chu trình tái hấp thụ bilirubin

Có những em bé sơ sinh đã gặp các vấn đề tắc ruột non, ruột phân su, hẹp môn vị, phình đại tràng bẩm sinh sẽ kéo theo vấn đề vàng da. Đây là điều tất yếu.

Tăng sản xuất bilirubin dẫn đến hiện tượng vàng da

Lượng bilirubin trong cơ thể trẻ sơ sinh nếu dư thừa sẽ dẫn hiện tượng vàng da. Hiện tượng tăng sinh bilirubin dẫn đến dư thừa này đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau như:

  • Nhóm máu trẻ sơ bất đồng với nhóm máu của mẹ: Hiện tượng này sẽ dẫn đến việc các tế bào hồng cầu của trẻ sơ sinh bị hệ thống miễn dịch của mẹ phá hủy. Các trường hợp thường gặp nhất chính là trường hợp mẹ có nhóm máu O trong khi đó con sinh ra lại có nhóm máu A hoặc B. 
  • Các vấn đề bệnh lý về hồng cầu khiến hồng cầu tự thân của trẻ sơ sinh dễ bị tổn hại. Các bệnh lý đó có thể là Thalassemia, bệnh lý màng hồng cầu hay bệnh lý thiếu men Bệnh lý tại hồng cầu làm cho hồng cầu dễ vỡ: thiếu men G6PD.

Vàng da thường do tăng sinh bilirubin dư thừa
Vàng da thường do tăng sinh bilirubin dư thừa

Câu hỏi thường gặp về vấn đề da vàng

Sau đây bài viết sẽ giải đáp cho các bà mẹ bỉm sữa những câu hỏi thường gặp về vấn đề vàng da ở trẻ sơ sinh. Những câu hỏi sau đây là những câu hỏi mà chuyên mục được các bà mẹ bỉm sữa đặt câu hỏi nhiều nhất.

Có thể điều trị bằng cách tắm nắng không?

Các bà mẹ thường mách nhau các cách trị vàng da ở trẻ sơ sinh theo những cách dân gian. Và những cách này đôi khi sẽ có hiệu quả đôi khi lại rất phản khoa học. Và Và trường hợp phơi ánh nắng cho trẻ sơ sinh để trị bệnh vàng da là phản khoa học và không có khả năng chữa trị được tình trạng vàng da.

Theo các bác sĩ đầu ngành về lĩnh vực này thì việc trẻ sơ sinh bị vàng da quả thật có thể trị được bằng ánh sáng trị liệu. Nhưng đây phải là ánh sáng từ các thiết bị hiện đại như đèn trị vàng da ở trẻ sơ sinh Lullaby, Bilitest 2000 hay hệ thống lồng ấp Giraffe… Các máy móc thiết bị này ngoài việc xử lý vấn đề vàng da ở trẻ sơ sinh còn hỗ trợ giúp các bé sinh non thiếu tháng phát triển bình thường.   

Có nhiều phương pháp điều trị vàng da hiệu quả 
Có nhiều phương pháp điều trị vàng da hiệu quả

Thiết bị đèn chiếu vàng da có ảnh hưởng đến trẻ?

Hiện nay, các loại thiết bị máy móc này được các bác sĩ cùng bệnh viện hàng đầu trong ngành sử dụng phổ biến vậy nên các bà mẹ bỉm sữa có thể yên tâm về độ an toàn. Thêm vào đó, các biện pháp này cho ra hiệu quả điều trị nhanh sẽ hạn chế tối đa hiện tượng vàng da có thể ảnh hưởng xấu đến não trẻ sơ sinh.

Các loại đèn chiếu chuyên trị vàng da này vẫn sẽ có một số tác dụng phụ gây hại mà các bà mẹ nên chú ý. Sau đây là một số tác hại điển hình: không có biện pháp bảo vệ mắt trẻ khi chiếu đèn trị vàng da sẽ có khả năng gây tổn thương võng mạc trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh có thể gặp tình trạng tiêu lỏng, mất nước hay sạm da… nếu sử dụng các phương pháp chiếu đèn trị vàng da. 

Tuy nhiên những tác dụng này rất dễ để có thể hạn chế triệt để bằng những cách vô cùng đơn giản như cung cấp đủ nước cho bé, cho bé bú nhiều sữa mắt, che chắn mắt bé cẩn thận trước khi thực hiện các biện pháp chiếu đèn… Đây là đều là những việc mà các mẹ bỉm sữa dễ dàng thực hiện. 

Vàng da ở trẻ mới sinh có thể được phòng ngừa hiệu quả bởi sữa mẹ
Vàng da ở trẻ mới sinh có thể được phòng ngừa hiệu quả bởi sữa mẹ

Phương pháp trị và phòng ngừa vàng da ở trẻ

Theo những kiến thức từ các bác sĩ, bệnh viện nhi khoa nổi tiếng thì sau đây là những phương thức trị vàng da ở trẻ sơ sinh chuẩn khoa học nhất. Các phương pháp này đảm bảo hiệu quả nhanh 100% các bà mẹ bỉm sữa có thể tham khảo qua.

  • Phương pháp chiếu đèn trị liệu: Phương pháp này sẽ được hỗ trợ bởi các loại máy móc, tân tiến ở các bệnh viện nhi chuyên khoa hàng đầu.
  • Thay máu định kỳ: Phương pháp này được thực hiện cố định cho trẻ sơ sinh gặp các vấn đề hệ thần kinh đe dọa bị nhiễm độc do lượng bilirubin trong máu cao bất thường.

Nếu như đã có những biện pháp điều trị vàng da cụ thể thì mời các bà mẹ bỉm sữa cùng tìm hiểu cách phòng ngừa vàng da hiệu quả cho con mình. Vì vốn dĩ phòng ngừa vẫn luôn quan trọng hơn chữa bệnh: 

  • Cho trẻ bú đầy đủ sữa mẹ vì sữa mẹ có các kháng thể, chất dinh dưỡng cần thiết phòng ngừa bệnh vàng da và các bệnh khác ở trẻ sơ sinh. Sữa mẹ sẽ cung cấp đủ dưỡng chất, nước và hỗ trợ quá trình trao đổi – đào thải bilirubin ở cơ thể trẻ sơ sinh.
  • Phụ nữ nên thực hiện loạt xét nghiệm máu trước khi có ý định mang thai để nhận ra sớm vấn đề bất đồng nhóm máu dẫn đến vàng da của con mình. Như vậy sẽ có thể giúp các bác sĩ lên phác đồ điều trị nhanh và hiệu quả nhất.

Vàng da ở trẻ sơ sinh không hề hiếm gặp
Vàng da ở trẻ sơ sinh không hề hiếm gặp

Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Vàng da sơ sinh là vấn đề không hề hiếm gặp nhưng chắc chắn sẽ để lại nhiều di chứng trầm trọng cho các em bé sơ sinh nếu người mẹ không được trang bị đầy đủ kiến thức. Vậy nên điều cần lưu ý ở đây chính là việc các bà mẹ nên tìm cách phòng ngừa và trang bị đầy đủ kiến thức chữa trị vàng da cho con mình qua bài viết này. 

Đọc nhiều nhất