Trang chủ Mang thai Tinh trùng sống trong nước được bao lâu? Giải đáp thắc mắc

Tinh trùng sống trong nước được bao lâu? Giải đáp thắc mắc

Tinh trùng sống được bao lâu trong nước và trong miệng, gặp nước lạnh có chết không? là thắc mắc của nhiều người. Bởi khả năng sống của tinh trùng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng thụ thai. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn đi tìm lời giải cho vấn đề trên. 

Tinh trùng sống được bao lâu trong nước

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam, mỗi tinh trùng có kích thước khá nhỏ, chỉ khoảng  65-70 µm và mang 23 nhiễm sắc thể. Tinh trùng gồm 3 phần: đầu, thân, đuôi:

Tinh trùng sống được bao lâu trong nước
Tinh trùng sống được bao lâu trong nước

 • Phần đầu: Có hình dạng oval, bên trong có chứa nhân và màng sinh chất. Phía trước thì có cực đầu, ở giữa có chứa nhân mang chất liệu di truyền và phần phía sau thì có cực cuối.
 • Phần thân: Rất nhỏ, bao gồm có ty thể, nhiều vi ống, axoneme và bao trung tâm.
 • Phần đuôi: Được hình thành từ các sợi dây dài. Trong đó có 1 cặp dây ở trung tâm và có 2 vòng dây phụ bao xung quanh. Đuôi có nhiệm vụ giúp tinh trùng di chuyển được.

Trung bình, 1 phút sẽ có khoảng 72.000 đơn vị tinh trùng được tinh hoàn sản xuất ra ở người đàn ông trưởng thành. Tuy nhiên, tùy vào từng cơ địa, sức khỏe của mỗi người cũng như nồng độ testosterone cũng sẽ khiến cho lượng tinh trùng được sản xuất ra có sự chênh lệch nhỏ.

Bên cạnh đó, tuổi thọ của tinh trùng cũng bị ảnh hưởng lớn bởi yếu tố môi trường, ở mỗi môi trường khác nhau, tuổi thọ của tinh trùng cũng có sự khác biệt.

Khi ra khỏi cơ thể nam giới, gặp môi trường nước, tinh trùng nam giới vẫn có thể sống được, nhưng tuổi thọ dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như nhiệt độ, độ pH… Vì thế, nếu trong môi trường nước có chứa hóa chất hoặc clo hay bể sục thì thời gian sống của tinh trùng chỉ vài giây. Trong khi đó, trong môi trường nước ấm và không có chứa bất cứ hóa chất nào thì thời gian tinh trùng có thể sống sẽ lên tới 10 – 15 phút, tùy vào sức khỏe của tinh trùng.

Tinh trùng sống được bao lâu trong miệng?

Tinh trùng yêu thích các điều kiện nhiệt độ ấm, do đó có nhiều ý kiến cho rằng, trong khoang miệng là môi trường lý tưởng để tinh trùng có thể sinh sống. Theo đó, thời gian tồn tại của tinh trùng trong miệng là từ 1 – 2 ngày. Nhưng bên cạnh đó, cũng có 1 số ý kiến khẳng định, trong miệng có nhiều axit sẽ gây yếu và chết tinh trùng. Trên thực tế, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định được khoảng thời gian chính xác mà tinh trùng lưu lại và sống trong khoang miệng, vẫn có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề này.

Tinh trùng sống được bao lâu trong miệng?
Tinh trùng sống được bao lâu trong miệng?

Ở một số môi trường khác, tuổi thọ của tinh trùng như sau:

 • Trong môi trường không khí: Nếu tinh trùng xuất ra ngoài không khí như trên quần áo, nền nhà, ga giường, tay chân… thì thời gian sống của chúng chỉ kéo dài khoảng vài phút khi tinh dịch khô. Thế nhưng, nếu tinh trùng vẫn nằm ở phần bao quy đầu của dương vật thì vòng đời sẽ kéo dài hơn khoảng vài tiếng đồng hồ.
 • Trong trường hợp bạn xuất tinh ra bao cao su thì tinh trùng có thể tiếp tục sống từ 1 – 2 ngày vì lượng tinh dịch, tinh trùng được bảo quản với nhiệt độ thích hợp, không bị bốc hơi. Do đó, nếu không muốn có thai, bạn chú ý không nên dùng lại bao su hoặc sử dụng với bất kỳ mục đích gì.
 • Trong môi trường ống nghiệm: Các điều kiện như nhiệt độ, độ PH trong ống nghiệm thích hợp với sự tồn tại của tinh trùng, do đó, tinh trùng có thể sống đến 72 tiếng trong môi trường ống nghiệm. Chính bởi ưu điểm này, mà hiện nay nhiều người đã sử dụng phương pháp thụ tinh ống nghiệm để tăng khả năng có thai.
 • Trong tử cung của phụ nữ: các tinh trùng vẫn khỏe mạnh bình thường trong 6 tiếng sau khi kết thúc quá trình giao hợp. Sau 12 tiếng, một số tinh trùng yếu sẽ bị loại bỏ, số tinh trùng còn lại chỉ còn khoảng 5/6 so với lúc ban đầu, số tinh trùng này sẽ giảm dần theo thời gian, đến khoảng ngày 5, lượng tinh trùng này sẽ hết. Trong khoảng thời gian trên, nếu trứng rụng, bạn vẫn có khả năng mang thai.

Tinh trùng gặp nước lạnh có chết không

Tinh trùng gặp nước lạnh có chết không
Tinh trùng gặp nước lạnh có chết không

Tinh trùng khi đi ra khỏi cơ thể, tùy thuộc vào những nhiệt độ khác nhau mà tuổi thọ của tinh trùng sẽ không giống nhau. Tinh trùng sẽ chết ngay lập tức khi gặp nóng. Tuy nhiên, trong môi trường lạnh tinh trùng lại có thể sống bình thường. Đặc biệt, ở nhiệt độ đông lạnh, tuổi thọ của tinh trùng sẽ kéo dài vài năm mà không hề bị hư hại.

Bên cạnh yếu tố môi trường, tuổi thọ của tinh trùng cũng bị ảnh hưởng bởi 1 số yếu tố sau:

 • Tuổi tác

Đây là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng. Các nghiên cứu đã chỉ ra, nam giới ở độ tuổi từ 20-40 là thời kỳ tinh trùng có sức sống dẻo dai nhất. Sau 40 tuổi sức sống của tinh trùng giảm đi, là thời kỳ của các tinh trùng dị dạng xuất hiện.

Đặc biệt, bước qua ngưỡng cửa 60, nam giới nên chú ý tới vấn đề hơn 80 % tinh trùng sẽ bị biến dạng  để đảm bảo được chất lượng tinh trùng tốt nhất khi quan hệ tình dục. Nam giới nên sinh con trong khoảng thời gian sức sống tinh trùng cao nhất để đảm bảo khả năng thụ thai cao và không gây ra những ảnh hưởng cho thai nhi.

 • Nam giới uống rượu, hút thuốc

Những người hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích thường xuyên thì chất lượng tinh trùng giảm rõ rệt, tỷ lệ tinh trùng bị dị dạng cũng tăng cao.

Bên cạnh đó, việc uống rượu lâu ngày sẽ gây teo tinh hoàn, giảm đi chất lượng tinh trùng.

 • Nhiệt độ

Những người có thói quen thường xuyên mặc quần áo bó sát, đi tắm hơi, và ngâm mình trong nước nóng hay để máy tính lên đùi sẽ làm nóng cục bộ dẫn tới nhiệt độ tinh hoàn tăng cao. Từ đó, giảm đi sự sinh trưởng và sức sống của tinh trùng.

 • Vận động

Nghiên cứu khoa học cho thấy nếu cơ thể nam giới bị béo phì cũng sẽ có ảnh hưởng tới sự phát triển của tinh trùng. Do đó, nam giới nên vận động thường xuyên để giảm béo ở vùng háng, từ đó tăng sức sống của các tinh trùng. Bên cạnh đó, quá trình này cũng giúp tạo sự cân bằng cho nội tiết trong cơ thể.

Với câu trả lời cho câu hỏi tinh trùng sống được bao lâu trong nước và trong miệng, gặp nước lạnh có chết không hy vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức khoa học hữu ích trong vấn đề quan hệ tình dục an toàn, cũng như gia tăng khả năng thụ thai ở phụ nữ. 

Đọc nhiều nhất