Trang chủ Mang thai Tinh trùng sống trong bao cao su được bao lâu? Hỏi đáp

Tinh trùng sống trong bao cao su được bao lâu? Hỏi đáp

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su là kiến thức về sức khỏe giới tính bạn nên tìm hiểu kỹ. Ngoài ra, tinh trùng sống được bao lâu trong các môi trường khác cũng là thông tin nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức xoay quanh chủ đề này. 

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?

Như chúng ta đều biết, tinh trùng là một tế bào sinh sản, chứa bộ gen di truyền của nam giới. Khi quan hệ chúng được xuất ra có khả năng di chuyển trong môi trường âm đạo của nữ giới và tìm gặp trứng để bắt đầu quá trình thụ thai.

Ở người đàn ông trưởng thành, khỏe mạnh, mỗi lần đạt cực khoái sẽ phóng ra khoảng từ 1,5 – 5ml tinh dịch. Trong đó có thể chứa hơn 400 triệu tinh trùng. Thế nhưng không phải tất cả số đó đều sống sót, sẽ chỉ có 1 tinh trùng khỏe mạnh còn lại để thụ thai. Hoặc một vài trường hợp hiếm gặp 2 – 3 tinh trùng cùng sống dẫn đến hiện tượng thụ thai đôi, thai ba…

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?
Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?

Đó là trong điều kiện thông thường, còn tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều cặp đôi.

Trên thực tế, các loại bao cao chỉ có vai trò chứa tinh trùng được xuất ra, ngăn chúng tiếp xúc với âm đạo và xâm nhập vào cơ thể để thụ tinh. Bên cạnh chức năng phòng ngừa thai ngoài ý muốn thì bao cao su còn là biện pháp bảo vệ người sử dụng khỏi bệnh lây qua đường tình dục như sùi mào gà, lậu, giang mai, HIV,… Hiện nay, một số ít bao cao su có sẵn các hợp chất diệt tinh trùng bên trong nhưng  không phổ biến.

Theo nghiên cứu, khi được xuất ra trong bao cao su, thời gian tinh trùng sống được lên đến 24 tiếng. Sở dĩ chúng tồn tại được lâu là do tinh trùng được bao bọc bởi tinh dịch. Thế nhưng không phải lúc nào khoảng thời gian đó cũng chính xác bởi có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của tinh trùng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của tinh trùng

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Theo đó, tuổi thọ nói chung của tinh trùng chịu sự phụ thuộc vào yếu tố khách quan (môi trường bên ngoài) và yếu tố chủ quan (tình hình sức khỏe sinh sản).

Yếu tố chủ quan

Một số tác nhân ảnh hưởng đến thời gian sống của tinh trùng trong bao cao su bao gồm:

  • Sức khỏe nam giới

Nếu đàn ông có sức khỏe tốt thì số lượng và cả chất lượng của tinh trùng đều được đảm bảo. Bởi chúng là tế bào sống được sản xuất từ trong cơ thể của người đàn ông.

Trước khi được xuất ra bên ngoài, tinh trùng được vận chuyển qua nhiều cơ quan. Do đó nếu như nam giới không khỏe mạnh, các cơ quan sinh sản gặp vấn đề (bị tổn thương, bị bệnh lý, bị viêm nhiễm) sẽ làm thay đổi chất lượng tinh trùng. Trong một vài trường hợp đặc biệt, tinh trùng có thể bị chết trước khi được phóng ra ngoài hoặc có tuổi thọ rất ngắn.

Tình trạng căng thẳng kéo dài ở nam giới có thể gây suy yếu sinh lý
Tình trạng căng thẳng kéo dài ở nam giới có thể gây suy yếu sinh lý

  • Tuổi tác nam giới

Thông thường đàn ông tuổi tác càng cao thì chất lượng tinh trùng càng kém. Tuổi thọ tinh trùng của người lớn tuổi cũng không bằng các thanh niên khỏe mạnh. Đặc biệt tỉ lệ tinh trùng dị dạng cũng nhiều hơn.

  • Chế độ dinh dưỡng

Nam giới nếu thường xuyên ăn các thực phẩm tăng cường sinh lý, vitamin, thì chất lượng và tuổi thọ tinh trùng cũng tốt và lâu hơn. Khi đó tinh trùng cũng sống sót lâu hơn ở môi trường bao cao su.

  • Các bệnh lý nam khoa

Nam giới nếu mắc các bệnh nam khoa như: viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, viêm tinh hoàn,… sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và chất lượng tinh dịch. Thậm chí tinh trùng được xuất ra đã bị yếu, loãng, vón cục, hoặc chết.

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su do yếu tố khách quan

Một yếu tố nữa quyết định thời gian sống của tinh trùng trong bao cao su phải kể đến là nhiệt độ môi trường bên ngoài.

Theo đó, môi trường thích hợp nhất để tinh trùng phát triển và tồn tại là 30-35 độ C. Nhiệt độ thấp hơn hoặc cao hơn đều ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng.

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su còn tùy thuộc vào yếu tố môi trường
Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su còn tùy thuộc vào yếu tố môi trường

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su và tồn tại được bao lâu trong các môi trường khác đã được giải đáp. Hy vọng bạn đọc có thể áp dụng những kiến thức khoa học đúng đắn vào việc tránh thai an toàn và hiệu quả.

Đọc nhiều nhất