Trang chủ Mang thai Siêu âm lúc nào tính tuổi thai đúng nhất? Lưu ý bạn...

Siêu âm lúc nào tính tuổi thai đúng nhất? Lưu ý bạn đọc

Siêu âm thai nhi giúp cha mẹ theo dõi được sự phát triển của con ngay từ khi còn trong bụng. Siêu âm cho biết tuổi thai chính xác để thực hiện khám sàng lọc, tiêm chủng đúng thời gian, giúp bác sĩ tính ngày dự sinh cho mẹ. Vậy siêu âm lúc nào tính tuổi thai đúng nhất?

1. Các cách tính tuổi thai

Chúng ta không thể biết chính xác thai nhi được hình thành từ lúc nào. Bởi không phải lần quan hệ nào cũng có thể thụ thai thành công, trứng và tinh trùng cũng cần thời gian để gặp nhau rồi thụ tinh. Chính vì thế, các bác sĩ sản khoa đã đưa ra 3 cách tính tuổi thai như sau:

  • Tính tuổi thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt: Tuổi thai của em bé được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Ví dụ kỳ kinh cuối cùng của bạn là ngày 01/01, bạn phát hiện mình đã có thai và hôm nay là ngày 31/01 thì thai nhi của bạn đã được 5 tuần 2 ngày. Đây chỉ là cách tính ước lượng chung vì thực tế không phải thai được hình thành vào ngày hôm đó. Ngoài ra, nhiều phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, có người chu kỳ 28 ngày, cũng có người chu kỳ 30, 40 ngày. Sai lệch của cách tính tuổi thai này khá lớn, có thể lên tới 2 – 3 tuần.
  • Tính tuổi thai dựa trên ngày quan hệ và ngày rụng trứng: Nếu bạn nhớ được ngày quan hệ hoặc quan hệ vào ngày rụng trứng thì có thể tính tuổi thai nhi theo ngày đó. Có những trường hợp khẳng định chắc chắn ngày giao hợp và thụ thai thì tuổi thai sẽ tính từ ngày đó và cộng thêm 02 tuần. Tuy nhiên, không phải ai cũng tính được chính xác ngày rụng trứng của mình. Vì thế cách tính này không được áp dụng phổ biến.
  • Tính tuổi thai dựa vào siêu âm: Dựa vào sự phát triển của thai nhi thông qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ có thể tính được tuổi thai.

Các cách tính tuổi thai
Các cách tính tuổi thai

Có thể bạn quan tâm:

Tính tuổi thai dựa vào siêu âm là phương pháp tính tuổi thai khoa học và cho sai số ít nhất. Tuy nhiên, siêu âm thai 3 tháng đầu, siêu âm 3 tháng giữa và 3 tháng cuối lại có thể cho kết quả tuổi thai khác nhau, chênh lệch từ 1 – 7 ngày. Vậy siêu âm lúc nào tính tuổi thai đúng nhất?

2. Siêu âm lúc nào tính tuổi thai đúng nhất?

Siêu âm có thể cho biết tuổi thai nhờ vào sự phát triển của thai. Ví dụ: thai được khoảng 5 – 6 tuần sẽ bắt đầu làm tổ trong tử cung, thai được 7 – 8 tuần sẽ có tim thai. Khi thai lớn hơn, khoảng 20 – 30 tuần, các bác sĩ sẽ đo đường kính lưỡng đỉnh để tính tuổi thai. Ngoài 30 tuần, việc tính tuổi thai sẽ khó khăn hơn nhiều, độ chính xác giảm đi đáng kể.

Siêu âm lúc nào tính tuổi thai đúng nhất?
Siêu âm lúc nào tính tuổi thai đúng nhất?

Có thể bạn quan tâm:

Siêu âm thai 3 tháng đầu hay còn gọi là siêu âm thai quý 1 cho tuổi thai đúng nhất. Vì thế, các bác sĩ hay dùng kết quả siêu âm thai nhi 12 tuần để làm căn cứ tính ngày dự sinh cho sản phụ. Các lần siêu âm khi thai đã lớn được bác sĩ ghi nhận dựa trên các số đo của thai nhi, kết quả này chỉ là căn cứ để bác sĩ nhận xét sự phát triển của thai.

3. Cách tính ngày dự sinh chính xác cho mẹ bầu

Hiện nay, cách tính ngày dự sinh phổ biến được dùng là sau 40 tuần tương ứng với 280 ngày kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Cách này khá chính xác với sản phụ trước đó có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, kéo dài từ 28 – 30 ngày và bạn nhớ chính xác ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng.

Tuy nhiên thực tế nếu trẻ sinh đúng ngày dự sinh theo cách tính này, tuổi thai là 38 tuần chứ không phải 40 tuần tuổi. Nguyên nhân do sau ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng mới xảy ra sự rụng trứng, sai lệch ngày rụng trứng này thường rất nhỏ.

Nếu không nhớ rõ ngày có kinh đầu tiên hoặc kinh nguyệt không đều thì nên dựa trên ngày dự sinh mà kết quả siêu âm đưa ra. Thực tế chỉ có khoảng 5% trẻ chào đời đúng với ngày dự sinh dự đoán, chênh lệch có thể một vài tuần so với ngày dự sinh dự kiến.

Do đó, nếu sinh quá ngày dự sinh hoặc có dấu hiệu sớm hơn, mẹ bầu không nên quá lo lắng, cần đi khám để kiểm tra tình trạng thai chính xác nhất. Nếu thai không có dấu hiệu bất thường, việc sinh con không đúng ngày dự sinh cũng không gây vấn đề gì nguy hiểm.

Để tính tuổi thai chính xác đòi hỏi bác sĩ cần có trình độ chuyên môn tốt và giàu kinh nghiệm, hệ thống thiết bị siêu âm hiện đại để cho ra các chỉ số chính xác nhất. Bệnh viện  là cơ sở y tế chất lượng cao được khách hàng đánh giá cao về chất lượng khám và điều trị cũng như dịch vụ chuyên nghiệp. 

Tổng hợp: mebauvabe.net

Đọc nhiều nhất