Trang chủ Mang thai Tính tuổi thai sau khi tiến hành thụ tinh ống nghiệm ra...

Tính tuổi thai sau khi tiến hành thụ tinh ống nghiệm ra sao?

Cũng tương tự như việc tính tuổi thai khi mang thai tự nhiên, cách tính tuổi thai khi thụ tinh trong ống nghiệm sẽ giúp các mẹ bầu theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của bé. Tùy vào từng thời điểm mà thai nhi sẽ có những phát triển khác nhau, do vậy việc chăm sóc cũng có sự thay đổi theo tuần.

1. Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm (In Vitro Fertilization – IVF) là phương pháp thụ tinh mà trứng và tinh trùng gặp nhau bên ngoài cơ thể (trong ống nghiệm). Kỹ thuật IVF bao gồm nhiều công đoạn. Kết quả của phương pháp này là tạo ra phôi thai để hình thành ra một em bé. Để làm được điều đó, bác sĩ sẽ lấy trứng trưởng thành từ cơ thể người phụ nữ rồi kết hợp với tinh trùng được lấy từ người đàn ông. Trứng thụ tinh được nuôi cấy và phát triển thành phôi thai sau đó được đưa vào buồng tử cung người phụ nữ. Khoảng 14 ngày sau khi phôi được đặt vào buồng tử cung, có thể thử thai để biết kết quả.

Có thể bạn quan tâm:

IVF chính là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả nhất dành cho những trường hợp vô sinh, hiếm muộn không rõ nguyên nhân, chẩn đoán di truyền tiền làm tổ hay thụ tinh nhân tạo thực hiện không thành công.

IVF là phương pháp hỗ trợ vô sinh hiếm muộn hiệu quả nhất hiện nay
IVF là phương pháp hỗ trợ vô sinh hiếm muộn hiệu quả nhất hiện nay

2. Vì sao cần tính tuổi thai IVF?

Tuổi thai là một thuật ngữ được sử dụng trong thai kỳ dùng để chỉ thời gian mang thai của một người phụ nữ. Đối với tuổi thai, đơn vị thường được sử dụng là tuần tuổi.

Cũng tương tự như việc tính tuổi thai khi mang thai tự nhiên, tính tuổi thai ivf giúp các thai phụ theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của bé. Tùy vào từng thời điểm mà thai nhi sẽ có những phát triển khác nhau, do vậy việc chăm sóc cũng có sự thay đổi theo tuần. Hơn nữa, cách tính tuổi thai sau chuyển phôi trong IVF còn giúp giúp xác định những yếu tố nguy hại tiềm ẩn với thai nhi.

Thai nhi sẽ phát triển qua nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn thai nhi sẽ có sự phát triển và ảnh hưởng đến người mẹ khác nhau, điều này sẽ giúp các mẹ bầu có sự chuẩn bị cả về mặt tâm lý và dinh dưỡng thích hợp nhất trong quá trình mang thai.

3. Cách tính tuổi thai ivf

Khi vừa phát hiện mình đã mang thai, các mẹ bầu chắc hẳn sẽ tìm hiểu cách tính tuổi thai nhi để biết bé yêu đã được bao nhiêu tuần tuổi? Và khi nào bạn sẽ sinh con?

Tuổi thai tự nhiên được tính từ ngày có kinh đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

Đối với tuổi thai IVF, cách tính như sau:

  • Nếu thực hiện chuyển phôi ngày 3 thì khi tính tuổi thai nhi sẽ phải cộng khoảng thời gian phôi ở trong tử cung với 2 tuần và 3 ngày:

Tuổi thai (tuần) = (Ngày hiện tại – ngày chuyển phôi + 17 ngày ) / 7.

  • Nếu như thực hiện chuyển phôi vào ngày 5 thì khi tính tuổi thai nhi sẽ phải cộng khoảng thời gian phôi ở trong tử cung với 2 tuần và 5 ngày:

Tuổi thai (tuần) = (Ngày hiện tại – ngày chuyển phôi + 19 ngày) / 7

Tuổi thai IVF được tính từ ngày thai nhi hình thành như thông thường
Tuổi thai IVF được tính từ ngày thai nhi hình thành như thông thường

Có thể bạn quan tâm:

4. Siêu âm thai để tính ngày dự sinh IVF

Ngoài các phương pháp trên, mẹ bầu có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về siêu âm thai để tính tuổi thai. Đây hiện là kỹ thuật được sử dụng phổ biến để tính tuổi thai. Sau siêu âm, thông qua các chỉ số và hình ảnh thu nhận được, bác sĩ tiến hành tính tuổi thai, kích thước thai nhi, từ đó dự đoán ngày dự sinh của mẹ bầu. Tuy nhiên, kỹ thuật này chỉ cho kết quả chính xác nhất vào khoảng 3 tháng đầu thai kỳ. Sau khoảng thời gian này, nếu dựa vào kết quả siêu âm sẽ bị sai lệch đáng kể.

Dựa vào cách tính như trên, người mang thai có thể biết một cách chính xác số tuần tuổi của thai nhi. Bởi vì sai số là hầu như không có cho nên đây là cách tính tuổi thai IVF được nhiều người tin tưởng và áp dụng trên thực tế.

Biết được ngày dự sinh là rất quan trọng để mẹ bầu chuẩn bị tươm tất, đầy đủ cho cuộc sinh nở diễn ra thuận tiện và an toàn. Tuy nhiên, các cách tính tuổi thai IVF kể trên chỉ mang tính dự đoán và sai lệch thường giới hạn trong khoảng 5-7 ngày.. Do đó, việc lựa chọn cơ sở y tế uy tín với chương trình chăm sóc thai sản trọn gói sẽ giúp mẹ bầu và gia đình an tâm dưỡng thai, mẹ tròn con vuông.

Tổng hợp: mebauvabe.net

Đọc nhiều nhất