Trang chủ Chăm sóc bé Trẻ bị covid ho nhiều - Biện pháp giúp giảm triệu chứng

Trẻ bị covid ho nhiều – Biện pháp giúp giảm triệu chứng

Để phòng tránh và giảm triệu chứng khi trẻ bị Covid ho nhiều, gia đình cần lưu ý những cách chăm sóc bé trong và ngay cả sau khi khỏi Covid-19. Bài viết sau cung cấp những biện pháp giúp phòng tránh và giảm những triệu chứng Covid ở trẻ.

Cơ chế khiến trẻ khò khè và ho nhiều đờm do Covid?

Trẻ mắc Covid, sau khi sốt, thường xuất hiện các triệu chứng như rát cổ, nhiều đờm đặc gây khó chịu, ho và khò khè. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là sự tấn công của virus SARS-CoV-2 lên hệ hô hấp cũng như hệ miễn dịch của trẻ. Từ đó, các tác nhân gây bệnh dễ dàng xâm nhập dẫn đến những bệnh lý về hô hấp, biểu hiện là những triệu chứng thường gặp trên.

Có thể bạn quan tâm:

Trẻ bị covid làm trẻ ho nhiều

Trẻ bị covid làm trẻ ho nhiều

Ngoài ra, triệu chứng ho còn xuất hiện do một số nguyên nhân khác gây nên, ho để cơ thể tống chất xuất tiết ở đường hô hấp hoặc những tác nhân khác gây bệnh ra khỏi cơ thể.

Tế bào niêm mạc đường hô hấp của trẻ nhạy cảm, dễ bị kích thích (do môi trường xung quanh có nhiều bụi, hút thuốc lá thụ động) kết hợp với sự ảnh hưởng của virus là điều kiện hình thành một số bệnh lý như viêm mũi dị ứng, viêm phổi, viêm phế quản,…

Vì thế, trẻ khò khè và ho nhiều đờm do Covid-19, cần được gia đình quan sát và theo dõi sức khỏe. Nếu tình trạng này diễn ra liên tục khiến trẻ khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, cần đưa trẻ đến bệnh viện để được kiểm tra sức khỏe.

Các phương pháp kiểm tra và chẩn đoán khi trẻ bị Covid-19

Đối với triệu chứng trẻ khò khè và ho nhiều đờm do Covid-19, để thăm khám và tầm soát những tổn thương gây ra bởi virus, phụ huynh cần cung cấp cụ thể những biểu hiện sức khỏe của trẻ như:

 • Trẻ đã ho nhiều đờm và khò khè trong vòng bao nhiêu ngày?

 • Bé ho vào thời điểm nào trong ngày, ví dụ như có ho nhiều vào ban đêm không?

 • Ho như thế nào (ho ông ổng hay ho từng cơn)?.

 • Đờm có màu gì, có đặc không?

 • Trẻ có các triệu chứng khác kèm theo hay không?

Ngoài ra, phụ huynh cần mang theo những hồ sơ bệnh án trước đây của trẻ và nói cho bác sĩ biết về các bệnh nền mà bé từng mắc phải. Sau đó, bác sĩ chỉ định thực hiện một số các xét nghiệm liên quan như xét nghiệm máu, chụp X-quang, chụp CT phổi,…

Chụp X-quang giúp phát hiện những tổn thương ở phổi

Chụp X-quang giúp phát hiện những tổn thương ở phổi

Khi có kết quả, các chuyên gia Chẩn đoán hình ảnh sẽ quan sát và phát hiện những tổn thương nếu có của trẻ, dựa vào đó đưa ra phác đồ điều trị triệu chứng phù hợp với từng bệnh nhân.

Những giải pháp giúp phòng ngừa và giảm triệu chứng trẻ khò khè và ho nhiều đờm do Covid

Chăm sóc trẻ nhiễm Covid-19, bên cạnh việc quan tâm, theo dõi những biểu hiện sức khỏe của trẻ, gia đình cần lưu ý một số biện pháp sau để giúp trẻ phòng ngừa và giảm các triệu chứng do Covid gây ra:

 • Nếu trẻ đang nhiễm virus hoặc nghi nhiễm, gia đình nên cho trẻ uống nước mật ong và chanh mỗi buổi sáng; không uống nước lạnh hoặc nước đá, thay vào đó khuyến khích trẻ uống nhiều nước ấm.

 • Trẻ nhỏ khi gặp phải tình trạng ho có đờm nhiều, phụ huynh cần vệ sinh mũi cho, tránh cho trẻ ăn quá no, vì như vậy dễ kích thích cơn ói của trẻ.

 • Nếu bé ho nhiều đờm cần tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng thuốc ho cho trẻ.

 • Đối với các bé lớn, ba mẹ có thể hướng dẫn và tập các bài tập thở được Bộ Y tế khuyến cáo như thở bằng bụng, hít vào và thở ra bằng mũi cho đến khi giảm cơn ho.

 • Không để bé tiếp xúc mới môi trường xung quanh có nhiều thuốc lá, khói bụi, như vậy dễ tạo điều kiện để các tác nhân gây bệnh bên ngoài xâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra những môi trường này còn kích ứng dẫn đến trẻ ho.

 • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, đặc biệt là rau xanh và trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp trẻ tăng miễn dịch.

Vệ sinh mũi cho trẻ nhỏ

Vệ sinh mũi cho trẻ nhỏ khi xuất hiện nhiều đờm

Có thể bạn quan tâm:

Vì vậy, nếu các triệu chứng trẻ bị ho nhiều đờm do Covid-19 vẫn kéo dài liên tục và không có dấu hiệu suy giảm khiến trẻ khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Thì gia đình hãy đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và tìm ra nguyên nhân chính gây bệnh.

Tổng hợp: mebauvabe.net

Đọc nhiều nhất