Trang chủ Chăm sóc bé Cách xử lý đau mắt đỏ vì virus Adenovirus và Herpesvirus

Cách xử lý đau mắt đỏ vì virus Adenovirus và Herpesvirus

Đau mắt đỏ (hay còn gọi là viêm kết mạc) là tình trạng thường gặp ở mắt. Bệnh thường lành tính và có thể tự khỏi trong khoảng 1 tuần đến 10 ngày. Tuy nhiên đau mắt đỏ vì virus Adenovirus và Herpesvirus là bệnh dễ lây lan, nếu mắt bị đau mắt đỏ bạn phải biết cách giữ gìn để mắt nhanh khỏi và không lây cho người khác. Cùng tìm hiểu bệnh đau mắt đỏ ở bài viết bên dưới.

Đau mắt đỏ là gì?

Đau mắt đỏ (hay còn gọi là viêm kết mạc) là tình trạng nhiễm trùng mắt do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Người bệnh bị đau mắt đỏ thường có triệu chứng đỏ mắt từ nhẹ đến mức đỏ ngầu, mắt sưng, ra nhiều dử mắt, chảy nước mắt.

Có thể bạn quan tâm:

Đây là bệnh lành tính, có thể tự khỏi sau 7 đến 10 ngày. Tuy nhiên, viêm kết mạc mắt gây ra rất nhiều bất tiện cho người bệnh như khó chịu, đau nhức. Nếu không chăm sóc cẩn thận thì có thể dẫn đến các biến chứng nặng hơn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm kết mạc

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh đau mắt đỏ vì virus Adenovirus và Herpesvirus, hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra. Môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi, nơi sinh sống chật chội, điều kiện vệ sinh kém, nguồn nước ô nhiễm, dùng chung đồ dùng sinh hoạt như khăn mặt, gối… cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển và bùng phát thành dịch.

Nguyên nhân gây bệnh viêm kết mạc
Nguyên nhân gây bệnh viêm kết mạc

Viêm kết mạc do virus gây ra bởi nhiều loại vi-rút khác nhau, nhưng adenovirus và herpesvirus là những loại vi-rút phổ biến nhất gây ra đau mắt đỏ. Bệnh cũng có thể xảy ra cùng với nhiễm trùng đường hô hấp trên, cảm lạnh hoặc đau họng.

Viêm kết mạc do vi khuẩn gây ra do nhiễm trùng mắt với vi khuẩn như Staphylococcus aureus, Streptococcus pneumonia, hoặc Haemophilus. Trẻ em đang trong lứa tuổi đi học thường là đối tượng mắc viêm kết mạc do vi khuẩn nhiều nhất.

Viêm kết mạc dị ứng có thể do dị ứng với phấn hoa, bụi, nấm mốc hoặc lông thú vật.

Các chất kích thích như kính áp tròng và dung dịch ống kính, clo trong hồ bơi, sương mù hoặc mỹ phẩm cũng có thể là nguyên nhân cơ bản của viêm kết mạc.

Triệu chứng viêm kết mạc

Các triệu chứng của viêm kết mạc có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân nhưng thường bao gồm:

 • Đỏ hoặc sưng lòng trắng của mắt hoặc bên trong mí mắt
 • Mắt bị viêm kết mạc thường tăng lượng nước mắt
 • Xuất hiện ghèn mắt màu vàng, trắng hoặc xanh
 • Ngứa, nóng mắt
 • Khó chịu khi đeo kính áp tròng

Một số con đường lây bệnh đau mắt đỏ

Viêm kết mạc có lây không? Câu trả lời là có, một người đang bình thường có thể viêm kết mạc nếu:

 • Tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay…
 • Cầm, nắm, chạm vào những vật dụng nhiễm nguồn bệnh (như: tay nắm cửa, điều khiển ti vi, nút bấm cầu thang…). Dùng chung đồ vật, đồ dùng cá nhân với nguời bệnh như khăn mặt, chậu rửa mặt, gối…
 • Sử dụng nguồn nước bị nhiễm mầm bệnh như ao, hồ, bể bơi.
 • Thói quen hay dụi mắt, sờ vào mũi, vào miệng.

Lưu ý:

Ở các nơi công cộng như bệnh viện, trường học, nơi làm việc… hoặc các nơi có mật độ người đông, phải tiếp xúc với cự ly gần như bến tàu xe, chợ… thì rất dễ lây lan bệnh đau mắt đỏ từ một hoặc một vài người bệnh.

Sau khi khỏi, bệnh nhân vẫn có thể lây cho người khác trong vòng 1 tuần. Vì thế, để phòng bệnh, người dân cần giữ gìn vệ sinh cá nhân thật tốt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Vệ sinh mắt sạch sẽ mỗi ngày, không dụi mắt, nhất là khi tay không được vệ sinh sạch. Rửa tay bằng xà phòng thường xuyên để đảm bảo vệ sinh.

Điều trị viêm kết mạc

Viêm kết mạc bao lâu thì khỏi?

Đây là một bệnh lành tính, thường khỏi trong vòng 1 tuần đến 10 ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên để rút ngắn thời gian mắc bệnh và giảm bớt khó chịu bạn nên dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Phương pháp điều trị bệnh viêm kết mạc tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Viêm kết mạc do virut

Hầu hết các trường hợp viêm kết mạc do virus đều nhẹ và sẽ rõ ràng trong 7–14 ngày mà không cần điều trị mà không có bất kỳ hậu quả lâu dài nào.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, viêm kết mạc do virus có thể mất hai hoặc nhiều tuần để giải quyết, đặc biệt là nếu các biến chứng phát sinh.

Thuốc kháng vi-rút có thể được bác sĩ kê toa để điều trị các dạng viêm kết mạc nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như do vi rút herpes simplex hoặc virus varicella-zoster gây ra.

Thuốc kháng sinh sẽ không cải thiện viêm kết mạc do virus vì những loại thuốc này không có hiệu quả chống lại virus.

Viêm kết mạc do vi khuẩn

Viêm kết mạc do vi khuẩn nhẹ có thể trở nên tốt hơn mà không cần điều trị kháng sinh và không gây ra bất kỳ biến chứng nghiêm trọng nào. Thuốc kháng sinh có thể giúp rút ngắn thời gian lành bệnh và giảm sự lây lan của bệnh sang người khác.

Viêm kết mạc dị ứng

Viêm kết mạc do dị ứng thường được cải thiện bằng cách loại bỏ hoặc giảm tiếp xúc với chất gây dị ứng (chẳng hạn như phấn hoa thường gọi là viêm kết mạc mùa xuân hoặc lông động vật).

Thuốc chống dị ứng và thuốc nhỏ mắt cũng có thể giúp giảm đau. Viêm kết mạc gây ra bởi một chất kích thích thường được điều trị bằng cách loại bỏ chất kích thích. Đặc biệt mùa hè bạn có thể bị viêm kết mạc cấp.

Xử trí khi viêm kết mạc

Xử trí khi viêm kết mạc:
Xử trí khi viêm kết mạc

Có thể bạn quan tâm:

Lau rửa ghèn, dử mắt ít nhất 2 lần/ngày bằng khăn giấy ẩm hoặc bông. Lau xong vứt bỏ khăn, không sử dụng lại.

Người bệnh cần được nghỉ ngơi, cách ly, dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc.

Không tra vào mắt lành thuốc nhỏ của mắt đang bị nhiễm khuẩn. Không dùng chung thuốc tra mắt vì có thể mỗi người nhiễm một vi khuẩn, virus khác nhau và các đầu lọ thuốc đã nhiễm khuẩn. Dùng chung thuốc thì vô tình sẽ có thể tiếp tục nhiễm loại vi khuẩn, virus khác khiến bệnh nặng thêm hoặc bệnh tái lại.

Nên rửa tay sạch trước khi vệ sinh mắt, nhỏ mắt. Sau khi vệ sinh mắt và nhỏ thuốc mắt, cần tiếp tục rửa tay lần nữa bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Trẻ em bị bệnh nên nghỉ học, không đưa trẻ đến trường hoặc những nơi đông người để tránh lây bệnh cho người khác.

Khi nào cần đến bệnh viện khi bị viêm kết mạc

Hầu hết các trường hợp viêm kết mạc đều nhẹ và lành tính, thậm chí không cần điều trị mà vẫn khỏi trong 1 tuần. Tuy nhiên, nên đi đến bệnh viện nếu bạn có bất kỳ điều nào sau đây:

 • Đau trung bình đến nặng
 • Nhạy cảm với ánh sáng hoặc mờ mắt
 • Đỏ dữ dội trong mắt
 • Đang mắc hội chứng suy giảm miễn dịch (HIV) hoặc đang điều trị ung thư
 • Các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn hoặc bệnh không khỏi sau 1 tuần đến 10 ngày.
 • Các bệnh về mắt đã có sẵn có thể khiến bạn có nguy cơ bị biến chứng hoặc nhiễm trùng nặng
 • Trẻ sơ sinh hoặc trẻ em có triệu chứng viêm kết mạc nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Những điều không nên làm khi bị bệnh viêm kết mạc

Bệnh nhân không nên tự mua thuốc điều trị. Đặc biệt là các thuốc chứa corticoid, tránh biến chứng có thể dẫn đến mất thị lực.

Không để mắt làm việc quá sức, nhất là khi làm việc với sách vở, máy tính, điện thoại….Vì người bị đau mắt đỏ cần để mắt nghỉ ngơi.

Không dùng lá trầu không hoặc các nước lá nói chung để điều trị viêm kết mạc. Các cách chữa này đều chưa được kiểm chứng, có thể gây kích thích cho mắt và làm cản trở việc khỏi bệnh.

Kiêng ăn một số thức ăn cay nóng.

Tạm kết

Đau mắt đỏ vì virus Adenovirus và Herpesvirus tuy không nguy hiểm nhưng rất dễ mắc và dễ lây lan trong cộng đồng. Bệnh có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập và làm việc. Khi có triệu chứng đau mắt đỏ như ngứa, cộm mắt, đỏ mắt…, cần đi khám ngay để điều trị. Việc điều trị lung tung có thể khiến gặp biến chứng ở mắt, rất nguy hiểm.

Tổng hợp: mebauvabe.net

Đọc nhiều nhất