Trang chủ Chăm sóc bé Cách chiếu đèn cho trẻ vàng da tại nhà an toàn mẹ...

Cách chiếu đèn cho trẻ vàng da tại nhà an toàn mẹ cần biết

Bệnh vàng da rất hay gặp ở trẻ sơ sinh, thường xuất hiện khi bé được 2 ngày tuổi. Chiếu đèn chính là phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn nhất hiện nay nhằm giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm như bệnh tay chân miệng,…Với những cách chiếu đèn cho trẻ vàng da tại nhà mẹ bỉm cần lưu ý điều gì, hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị bệnh vàng da

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh xuất hiện khi nồng độ Bilirubin máu tăng cao thấm vào da gây nên vàng da, vàng viêm mạc. Nguyên nhân vàng da hay gặp nhất là do bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con, nhóm ABO hoặc Rh hoặc bị nhiễm khuẩn sơ sinh hay thiếu men G6PD. Thông thường sẽ có hai loại bệnh vàng da thường gặp đó là vàng da bệnh lý và vàng da sinh lý.

Có thể bạn quan tâm:

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị bệnh vàng da
Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị bệnh vàng da

  • Vàng da sinh lý hầu như xảy ra với tất cả trẻ mới sinh và thường xuất hiện vào khoảng ngày thứ 2 sau sinh. Trẻ thường không có biểu hiện ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc chỉ đi tiểu hoặc đi phân vàng 2 – 3 lần/ngày. Tình trạng này sẽ tự động khỏi sau 10 – 15 ngày.
  • Tuy nhiên nếu trẻ có những biểu hiện như thiếu máu, gan lách to, bỏ bú, chỉ số Bilirubin tăng cao và tăng nhanh thì đây là trường hợp vàng da bệnh lý. Cha mẹ cần phải cho trẻ chữa trị sớm nhất nếu không sẽ dễ để lại di chứng nguy hiểm, thậm chí là ngộ độc thần kinh ở trẻ.

Ngoài ra, với những trường hợp vàng da ở trẻ sơ sinh khi có chỉ định liệu pháp chiếu đèn vàng da phải đáp ứng các tiêu chí như vàng da xuất hiện trong 24 giờ sau sinh. Vàng da tăng Bilirubin gián tiếp quá mức chưa xuất hiện những dấu hiệu của tiền nhiễm độc thần kinh. Hoặc chiếu đèn nhằm mục đích dự phòng vàng da cho trẻ sinh non, trẻ bị sang chấn trên da và xuất huyết mức độ nặng.

Cách chiếu đèn cho trẻ vàng da tại nhà

Với trẻ sơ sinh thì phương pháp chiếu đèn chính là cách trị bệnh vàng da hiệu quả và vô cùng an toàn cho trẻ. Khi chiếu đèn cho trẻ vàng da tại nhà mẹ bỉm phải lưu ý những điều sau:

Cách chiếu đèn cho trẻ vàng da tại nhà
Cách chiếu đèn cho trẻ vàng da tại nhà

  • Đảm bảo vệ sinh vô khuẩn, mắt và bộ phận sinh dục được đeo bảo hộ. Thông thường trẻ sẽ được sử dụng bịt mắt và chỉ mặc tã khi thực hiện chiếu đèn.
  • Cung cấp đủ nước cho trẻ trước khi chiếu đèn, tốt nhất là bú sữa mẹ.
  • Thay đổi tư thế trẻ từ 2 – 4 giờ/ lần để tăng diện tích cơ thể trẻ tiếp xúc với ánh sáng.
  • Ánh sáng xanh được sử dụng khi chiếu đèn có bước sóng từ 400mm đến 500mm. Nếu cần thiết, có thể điều chỉnh lên 450mm đến 560mm, chiếu trực tiếp vào toàn bộ cơ thể bé.
  • Kiểm tra nồng độ Bilirubin máu liên tục 12-24 giờ/lần để quyết định thời gian chiếu đèn cho trẻ.

Khi chiếu đèn để chữa bệnh vàng da, trẻ có thể gặp một số tác dụng phụ như tăng thân nhiệt, mất nước, đi vệ sinh ra phân xanh, mẩn đỏ ngoài ra, rối loạn thân nhiệt, tổn thương nhãn cầu hoặc bỏng,…. Tuy nhiên mẹ bỉm muốn chiếu đèn cho trẻ vàng da tại nhà cần phải có sự cho phép cũng như tham khảo qua ý kiến của bác sĩ có chuyên môn. Tránh việc tự động chiếu đèn để chữa vàng da tại nhà hay áp dụng những biện pháp dân gian chưa được kiểm chứng, dễ gây ra các biến chứng nếu không cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm cho trẻ. Khuyến cáo các mẹ vẫn nên thực hiện liệu pháp chiếu đèn tại các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để đảm bảo an toàn.

Có thể bạn quan tâm:

Tuy nhiên cha mẹ cũng cần lưu ý với những trường hợp trẻ mắc bệnh niệu bẩm sinh hoặc trẻ bị vàng da tăng Bilirubin trực tiếp thì không được áp dụng phương pháp chiếu đèn để chữa bệnh vàng da. Hy vọng qua những chia sẻ về cách chiếu đèn cho trẻ vàng da tại nhà nêu trên, mẹ bỉm sẽ có thêm kiến thức để có thể chăm sóc bé yêu nhà mình một cách tốt nhất.

Tổng hợp: mebauvabe.net

Đọc nhiều nhất