Trang chủ Mang thai Chi tiết cách tính tuổi thai chính xác theo ngày quan hệ

Chi tiết cách tính tuổi thai chính xác theo ngày quan hệ

Cách tính tuổi thai chính xác theo ngày quan hệ được đánh giá là một trong những phương pháp tính tuổi thai tương đối chính xác và đơn giản. Để biết cách tự tính tuổi thai theo ngày quan hệ mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để có thể biết được tuổi thai của mình.

Tính tuổi thai theo ngày quan hệ được coi là một trong những cách tính tuổi thai chính xác và đơn giản. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng nắm rõ về cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ dẫn đến khi tính tuổi thai còn nhiều bỡ ngỡ, băn khoăn. Hãy theo dõi bài viết sau đây!

Mục đích của việc tính tuổi thai

Tính tuổi thai giúp mẹ và bác sĩ theo dõi, đánh giá sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Ngoài ra, tính tuổi thai còn là mốc giúp bác sĩ đưa ra các quyết định xét nghiệm cần thiết vào từng thời điểm thích hợp.

Ngoài ra, cách tính tuần thai có thể giúp dự đoán ngày dự sinh của chị em, đồng thời cũng có thể giúp mẹ theo dõi, so sánh các giai đoạn khác nhau của thai kỳ để xem có đủ tiêu chuẩn hay không và có những điều chỉnh phù hợp.

Tính tuổi thai giúp mẹ và bác sĩ theo dõi, đánh giá sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ
Tính tuổi thai giúp mẹ và bác sĩ theo dõi, đánh giá sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ

Nên tính tuổi thai theo tuần hay tháng?

Nhìn chung, thông thường cách tính tuổi thai theo tuần sẽ chính xác hơn. Các mẹ bầu sẽ nắm được cụ thể quá trình phát triển của thai nhi qua từng cột mốc chi tiết. Hơn nữa, việc tính tuần thai theo tháng cũng có sai số, do số ngày trong mỗi tháng khác nhau, có tháng 28 ngày, 30 ngày, 31 ngày, riêng tháng 2 năm nhuận là 29 ngày.

Các bác sĩ tính tuổi thai như thế nào?

Thông thường, các cặp vợ chồng tính tuổi thai từ ngày quan hệ đến hiện tại. Tuy nhiên, các bác sĩ lại tính toán khác. Các bác sĩ tính tuổi thai từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của phụ nữ đến mốc hiện tại. Do đó, cách tính của bác sĩ thường chênh lệch khoảng hai tuần so với tuổi thai thường được tính ở trên.

Quá trình thụ thai bắt đầu khi trứng và tinh trùng gặp nhau. Thông thường, trong môi trường âm đạo, tinh trùng có thể tồn tại từ hai đến ba ngày, sau đó đi lên khoang tử cung để đến ống dẫn trứng, nơi chúng gặp trứng ở 1/3 ngoài của ống. Quá trình rụng trứng có thể kéo dài từ một đến hai ngày. Vì vậy, nếu có quan hệ trước ngày rụng trứng khoảng ba ngày và sau ngày rụng trứng khoảng hai ngày thì sẽ có cơ hội thụ thai.

Vì lý do này, các bác sĩ tính tuổi thai từ kỳ kinh cuối cùng, vì đây là mốc duy nhất quyết định khả năng thụ thai.

Cách tính tuổi thai chính xác theo ngày quan hệ

Cách tính 

Theo các nghiên cứu khoa học về phụ nữ, trứng thường ở trong tử cung tối đa 24 giờ, trong khi tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ khoảng 7 ngày. Nếu gặp tinh trùng trong thời gian này, chúng sẽ kết hợp với nhau và phát triển thành phôi thai. Nếu thai phụ muốn biết chính xác tuổi thai dựa vào ngày giao hợp thì phải nhớ chính xác ngày rụng trứng hoặc ngày quan hệ dẫn đến có thai.

Trong trường hợp bình thường, thai nhi sẽ phát triển trong bụng mẹ đến 266 ngày, kể từ ngày thụ thai (tương đương 38 tuần), từ đó có thể tính được chính xác tuổi của thai nhi sinh ra.

Trong sản khoa thực tế, tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt (tức là 2 tuần trước khi rụng trứng. 

Mẹ cần nhớ chính xác ngày quan hệ để sử dụng phương pháp tính ngày dự sinh này
Mẹ cần nhớ chính xác ngày quan hệ để sử dụng phương pháp tính ngày dự sinh này

Hướng dẫn mẹ bầu khi tính 

Cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày quan hệ được thực hiện như sau. Mẹ hãy cộng thêm 266 ngày hoặc 38 tuần từ ngày quan hệ. Kết quả cho ra sẽ là ngày dự kiến mẹ sinh bé đấy. Ví dụ: nếu bố mẹ quan hệ và thụ thai vào ngày 15/08/2021 thì ngày dự sinh là 15/08/2021 + 266 ngày. Kết quả cho ra ngày dự sinh của mẹ là 07/05/2022.

Tuy nhiên, cách tính tuổi thai chính xác theo ngày quan hệ chỉ áp dụng với trường hợp chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và ngày rụng trứng chính xác. Còn đối với chu kỳ kinh nguyệt không đều, rối loạn chu kỳ thì chúng ta không thể dùng phương pháp này để tính chính xác được.

Khi nào nên siêu âm để tính tuổi thai nhi chính xác?

Các bác sĩ sản khoa lâu năm chia sẻ, chị em muốn biết tuổi thai chính xác nhất qua siêu âm thì nên đến bệnh viện để khám thai trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Lúc này, thai nhi mới hình thành giai đoạn đầu, việc tính toán sẽ dễ dàng và chính xác hơn so với việc bắt đầu tính từ 3 tháng giữa thai kỳ hoặc 3 tháng cuối thai kỳ, vì lúc này thai nhi đã rất lớn, các bác sĩ cần đo đường kính lưỡng đỉnh để tính tuổi thai và độ chính xác của tuổi thai giảm khi kích thước thai nhi tăng lên.

Ngoài ra, siêu âm bắt đầu tính tuổi thai nhi từ 3 tháng đầu, là cơ sở để bác sĩ tính ngày dự sinh, giúp chị em chủ động hơn trong ngày dự sinh, cũng như chu đáo và thận trọng trong việc. Giai đoạn chuẩn bị của em bé, tốt hơn cho mẹ và bé.

Nên đến bệnh viện để khám thai trong 3 tháng đầu thai kỳ
Nên đến bệnh viện để khám thai trong 3 tháng đầu thai kỳ

Trên đây là cách tính tuổi thai chính xác theo ngày quan hệ cho các mẹ. Tuy nhiên, thời điểm sinh cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Ngày mẹ sinh bé có thể nhanh hoặc chậm hơn so với dự đoán với sai số khoảng 7 ngày. Do vậy, mẹ hãy luôn chăm sóc sức khỏe bản thân khi gần đến ngày sinh để luôn sẵn sàng mẹ nhé. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

Đọc nhiều nhất