test
Trang chủ Mang thai Tìm hiểu tinh trùng sống bao lâu trong cơ quan sinh dục...

Tìm hiểu tinh trùng sống bao lâu trong cơ quan sinh dục nữ

Tinh trùng sống bao lâu trong cơ quan sinh dục nữ phụ thuộc vào môi trường mà chúng được thải ra ngoài và tốc độ khô của chất lỏng xung quanh các tế bào tinh trùng.

Tuổi thọ của tinh trùng bên trong cơ thể phụ nữ

Sau khi xuất tinh, tinh trùng có thể sống bên trong cơ thể phụ nữ khoảng 5 ngày. Chất lỏng trong cơ quan sinh sản của phụ nữ có tất cả các chất dinh dưỡng mà tinh trùng cần để tồn tại trong thời gian đó.

Có thể bạn quan tâm:

Khi vào bên trong cơ quan sinh sản của phụ nữ, các tế bào tinh trùng phải bơi qua cổ tử cung và vào tử cung để đến ống dẫn trứng và gặp trứng của phụ nữ. Đó là một hành trình rất dài và rất ít tế bào sống sót.

Tuổi thọ của tinh trùng bên trong cơ thể phụ nữ
Tuổi thọ của tinh trùng bên trong cơ thể phụ nữ

Tinh trùng có khả năng vào âm đạo nếu xuất tinh bên ngoài?

Phương pháp rút dương vật ra khỏi nữ giới trước khi xuất tinh được coi là không an toàn. Trước khi xuất tinh, một lượng nhỏ tinh dịch, còn được gọi là “tiền xuất tinh” sẽ rời khỏi dương vật nên phụ nữ vẫn có thể mang thai nếu chất dịch này tiếp xúc với âm đạo của phụ nữ.

Nếu phương pháp rút được thực hiện đúng 100% thời gian, thì có hiệu quả khoảng 96%. Tuy nhiên, hầu hết nam giới không thể thực hiện một cách chính xác mọi lúc, hầu hết chỉ đạt 78%.

Như vậy, mỗi năm, 22 trong số 100 phụ nữ sử dụng phương pháp này sẽ mang thai. Khi sử dụng phương pháp này, phụ nữ vẫn có khả năng mang thai nếu tinh trùng tràn vào âm đạo, âm hộ.

Tinh trùng có thể sống được bao lâu nếu đông lạnh?

Trả lời cho câu hỏi tinh trùng sống được bao lâu khi đông lạnh thì các nhà khoa học cho rằng, các tế bào tinh trùng có thể tồn tại vô thời hạn một khi chúng được đông lạnh, miễn là nhiệt độ vẫn ổn định. Tinh trùng đông lạnh có thể có hiệu quả tương tự như tinh trùng tươi trong việc thụ thai. Ở nhiệt độ thấp (-196°C), các tế bào tinh trùng ở trong một loại hoạt động lơ lửng, có nghĩa là tất cả các chức năng thiết yếu của chúng đã hoàn toàn ngừng hoạt động.

Nam giới đông lạnh tinh trùng vì nhiều lý do như đang điều trị vô sinh, bị ung thư hoặc một tình trạng bệnh lý khác có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Đông lạnh tinh trùng sẽ cho phép một người đàn ông có con ngay cả khi người đó mất khả năng sinh sản do ung thư hoặc điều trị ung thư.

Khả năng di chuyển của tinh trùng có vai trò gì trong thai kỳ?

Một khi xuất tinh trong khi giao hợp, tinh trùng sẽ đi từ âm đạo qua cổ tử cung và vào tử cung. Từ đó, các cơn co thắt của tử cung giúp kéo tinh trùng về phía ống dẫn trứng của nữ giới.

Khả năng di chuyển của tinh trùng có vai trò gì trong thai kỳ?
Khả năng di chuyển của tinh trùng có vai trò gì trong thai kỳ?

Có thể bạn quan tâm:

Tinh trùng đầu tiên có thể đi vào ống dẫn trứng chỉ trong vài phút. Càng gần đến ngày rụng trứng, hành trình di chuyển của tinh trùng càng trở nên dễ dàng hơn.

Để có thai, chất nhầy cổ tử cung của nữ giới phải thuận lợi. Tốt nhất là chất nhầy có lòng trắng trứng. Nếu chất nhầy cổ tử cung của bạn đặc hoặc khô, cuộc hành trình khó khăn hơn nhiều.

Nhiều cặp vợ chồng lo lắng về số lượng tinh trùng khi cố gắng thụ thai, nhưng đó chỉ là một phần của “phương trình” sinh sản của nam giới.

Thuật ngữ “khả năng di chuyển của tinh trùng” đề cập đến khả năng bơi theo cách thích hợp của tinh trùng. Khả năng di chuyển có thể quan trọng như số lượng tinh trùng khi chuẩn bị mang thai. Nếu tinh trùng không thể thực hiện hành trình đến gặp trứng, thì việc mang thai sẽ không xảy ra.

Một số điều có thể ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng của một người nam giới, bao gồm:

  • Mức độ căng thẳng
  • Nhiệt độ cao quá mức
  • Một số loại thuốc
  • Ăn kiêng

Trong trường hợp vô sinh, thì có một số phương pháp mà các cặp vợ chồng có thể lựa chọn:

  • Phương pháp IUI đưa tinh trùng trực tiếp vào bên trong tử cung của phụ nữ để tinh trùng không cần phải bơi từ âm đạo qua cổ tử cung.
  • Với IVF, tinh trùng được đưa vào trứng để thụ tinh trong phòng thí nghiệm trước khi được đặt trở lại bên trong tử cung của người phụ nữ.
  • Đôi khi, các bác sĩ thực hiện phương pháp được gọi là tiêm tinh trùng vào tế bào chất, trong đó tinh trùng được tiêm vào trứng như một phần của quy trình thụ tinh ống nghiệm.

Lời kết

Tinh trùng sống bên ngoài cơ thể trong thời gian dài ngắn khác nhau, tùy thuộc vào môi trường mà chúng được phóng ra. Trừ khi chúng được lắng đọng vào cơ quan sinh sản của nữ giới vì các tế bào tinh trùng rất dễ bị phá hủy và chỉ có thể tồn tại vài giây đến vài phút bên ngoài cơ thể. Chúng tôi đã giải đáp cho vấn đề tinh trùng sống bao lâu trong cơ quan sinh dục nữ, các chị em nên hiểu biết cho kết hoạch làm mẹ của mình nhé.

Đọc nhiều nhất