test
Trang chủ Sổ tay của mẹ Nguyên nhân trẻ nấc cụt: thuốc trị nấc ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân trẻ nấc cụt: thuốc trị nấc ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh còn nhỏ, chưa thể nói mà chỉ khóc để biểu hiện là đang có khó chịu trong người. Chỉ cần có sự thay đổi nhỏ của cơ thể bé cũng khiến bố mẹ lo lắng. Nấc cụt cũng là một trong những nguyên nhân làm bố mẹ quan tâm. Hiểu được nguyên nhân và tìm cách, thuốc trị nấc ở trẻ sơ sinh giúp bố mẹ của bé an tâm hơn.

Nguyên nhân gây nấc cụt ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Nấc cụt (gọi đơn giản là nấc) được tạo ra do cơ hoành bị kích thích không liên tục đồng thời nắp thanh âm bị đóng lại đột ngột.

Có thể bạn quan tâm:

Đây là một hiện tượng thường xuyên xảy ra, hay gặp ở các trẻ dưới 1 tuổi. Có rất nhiều nguyên nhân như:

 • Em bé bú quá no, trẻ nuốt nhiều không khí nhất là sau bú bình. Vì khi bú bình không đúng cách khiến cho bé nuốt được một lượng khí đáng kể vào dạ dày. Khi đạt vượt ngưỡng chịu đựng của dạ dày, nó tạo kích thích khiến cơ hoành bị co thắt và tạo tiếng nấc.
 • Trào ngược dạ dày: Khi xuất hiện nấc có thể là do axit trong dạ dày đang đi ngược vào thực quản. Đây là nguyên nhân phổ biến vì cơ quan tiêu hóa của dạ dày chưa được hoàn thiện.
 • Nhiệt độ thay đổi: Khi nền nhiệt thay đổi đột ngột, không khí lạnh đi vào phổi. Điều này có thể tạo ra tiếng nấc.

Nguyên nhân gây nấc cụt ở trẻ
Nguyên nhân gây nấc cụt ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Chữa trị nấc cụt ở trẻ nhỏ

Đa số nấc ở trẻ em là hiện tượng sinh lý bình thường, không cần điều trị gì. Chỉ khi trẻ nấc nhiều kéo dài và mạnh khiến trẻ mệt, nôn trớ và quấy. Mẹ nên đưa bé đến các cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất.

 • Cho bé bú sữa: Ở những trẻ trong 6 tháng đầu ngoài sữa không nên cho bé uống thêm bất kỳ nước nào khác. Trong thời gian này, trẻ sơ sinh bị nấc nên cho bé bú sữa. Đối với trẻ ăn dặm, bạn có thể từ từ cho trẻ uống nước. Đây là một cách chữa nấc hiệu quả ở trẻ sơ sinh. Trẻ nhỏ
 • Dùng tay bịt lỗ tai hoặc hai cánh mũi của bé: Bạn có thể dùng hai ngón tay bịt hai bên lỗ tai của bé trong khoảng nửa phút. Sau đó bạn thả tay và khép ha cánh mũi song song với việc bịt miệng trẻ. Bạn thực hiện động tác này từ 10 đến 15 lần. Cách này làm cho cơ hoành bị căng cứng nên không bị co lại giúp làm ngừng cơn nấc.
 • Khóc: Khóc làm giãn thần kinh thực quản và cắt được các kích thích lên cơ hoành.
 • Vỗ lưng

Có thể phòng tránh để tránh dùng thuốc trị nấc ở trẻ sơ sinh

Bên cạnh các cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh, bạn cũng nên biết cách phòng tránh những cơn nấc này. Một vài phương pháp bạn có thể thực hiện đó là:

 • Bế bé ở tư thế thẳng đứng sau mỗi lần cho bé ăn, bế ở tư thế đó trong khoảng 20 đến 30 phút.
 • Sau khi bé vừa ăn no, hạn chế cho bé thực hiện những hoạt động mạnh.
 • Hãy cho bé ăn số lượng ít hơn, và mỗi lần cho ăn nhiều hơn.
 • Bé nếu khóc nhiều cũng có thể bị nấc, hãy giữ cho bé luôn vui vẻ và bình tĩnh.

Bé khóc nhiều là nguyên nhân bé nấc cụt
Bé khóc nhiều cũng là một nguyên nhân dẫn đến nấc

 Có thể bạn quan tâm:

 • Đừng đợi đến khi bé đói, khóc và quấy phá mới cho bé ăn.
 • Nếu bé bú bằng bình sữa, hãy dùng bình có van chống sặc, sau khi bú khoảng 3 phút cho bé dừng lại nghỉ ngơi.
 • Nếu bé bú mẹ, hãy đổi bên khi cho bú, mỗi lần đổi bên cho bé ợ hơi.

Lời kết

Đây là một số cách có thể giúp bạn tránh dùng thuốc trị nấc ở trẻ sơ sinh vẫn có thể hết những cơn nấc của bé. Như đã nói ở trên, nấc nhiều và lâu dài cũng có thể là dấu hiệu cho một vài căn bệnh như thoát vị cơ hoành, hoặc các bệnh về phổi, tim,… Chính vì vậy, nếu có hiện tượng này trong một thời gian dài, bạn hãy hỏi các chuyên gia để được tư vấn tốt nhất.

Đọc nhiều nhất